Công dụng của nấm linh chi – lợi ích thần kỳ cho sức khỏe

Nấm linh chi có giá trị bổ dưỡng rất cao nếu biết cách dùng nấm linh chi. Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1720 – 1791) cách đây 200 năm đã ứng dụng công dụng của nấm linh chi chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Nấm linh chi là một phân loài thuộc họ Nấm lớn dễ trồng.

Phân loại nấm linh chi như thế nào?

Phân loại nấm linh chi theo nguồn gốc

Nấm linh chi phổ biến trên thị trường hiện nay là: linh chi Hàn Quốc, linh chi Trung Quốc và linh chi Việt Nam. Người tiêu dùng thường dựa trên nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi quyết định mua hay không.

công dụng của nấm linh chi
Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý

Phân loại nấm linh chi theo màu sắc

Trong “Bản thảo cương mục” của Lý Thời Trần vào năm 1590 đời nhà Minh đã ghi nhận có 6 loại nấm linh chi.

Bao gồm:

Nấm linh chi xanh còn được gọi là thanh chi hay long chi. Thanh chi có màu xanh, vị chua, tính bình. Loại này được dùng để bổ an khí, tăng trí nhớ, giúp an thần, sáng mắt.

Nấm linh chi đỏ: có tên gọi khác là hồng chi, xích chi hay đơn chi. Hồng chi có màu đỏ, vị đắng. Loại này được dùng để tăng cường trí nhớ, dưỡng tim, chữa tức ngực.

Nấm linh chi vàng: được gọi là hoàng chi hay kim chi. Hoàng chi có màu vàng, không có độc tố, vị ngọt, được dùng để trị an thần, ích tì khí.

Nấm linh chi trắng: tên khác là bạch chi, ngọc chi, có màu trắng đẹp, vị cay, đắng, tính bình. Bạch chi được dùng để chữa ho, an thần, thông mũi, ích phổi.

Nấm linh chi đen: còn được gọi là hắc chi hay huyền chi. Loại này có màu đen, vị mặn, tính bình, không có độc. Hắc chi được dùng để trị chứng bí tiểu, ích thận khí.

Nấm linh chi tím: có tên khác là tử chi, mộc chi. Tử chi có màu tím đậm, vị ngọt, không độc và được dùng để trị đau nhức, xương khớp.

công dụng của nấm linh chi
Các loại nấm linh chi rừng

Công dụng của nấm linh chi

Nấm linh chi có thể hỗ trợ điều trị và ngăn chặn các bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, bệnh gout.

  • Công dụng của nấm linh chi với bệnh ung thư: Chất Germanium trong nấm linh chi có thể ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư trong cơ thể, kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
  • Công dụng của nấm linh chi với bệnh gout: Triterpenes (chất chống viêm) giúp tăng cường đào thải axit uric trong máu, lngăn chặn sự tích lũy các axit uric thành cục u hình kim, chống viêm giảm cơn đau nhức xương khớp.
  • Công dụng của nấm linh chi với bệnh tiểu đường: Thành phần Polysacchanride có trong nấm linh chi giúp điều tiết Insulin ổn định, giảm đường huyết trong máu. Linh chi giúp ngăn chặn và giảm khả năng mắc bệnh tiểu đường.
công dụng của nấm linh chi
Công dụng nấm linh chi với người bị tiểu đường

Tác dụng khác của nấm linh chi

o   Công dụng của nấm linh chi với làn da

Nấm linh chi chứa axit ganodemic (chất chống viêm) nên tác dụng nấm linh chi là làm trẻ hóa các mô tế bào, đào thải độc tố. Ngoài ra, linh chi còn có tác dụng chống viêm và làm đẹp da, ngăn ngừa dị ứng, mụn trứng cá, giúp da tươi sáng, hồng hào.

Xem thêm cách dưỡng da hiệu quả bằng mặt nạ nấm linh chi: https://namtuoiorganic.wordpress.com/2018/02/06/cach-su-dung-nam-linh-chi-cho-lan-da/

o   Công dụng của linh chi với hệ tim mạch

Nấm linh chi giúp loại trừ và làm giảm lượng cholesterol trong máu, ở các thành mạch. Nấm linh chi còn có tác dụng trợ tim, lọc máu và thúc đẩy quá trình lưu thông máu.

o   Công dụng của linh chi với hệ miễn dịch

Nấm linh chi giúp cơ thể sản sinh ra các loại vitamin, khoáng chất và lượng đạm cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nấm linh chi có tác dụng làm tăng chức năng sản xuất ra Interferon (nhóm các protein tự nhiên, có khả năng chống lại virut, ký sinh trùng và tế bào ung thư). Từ đó nâng cao hoạt động chức năng của đại thực bào và lympho bào.

o   Tác dụng của linh chi với hệ tiêu hóa

Nấm linh chi có khả năng làm sạch ruột, giải độc và bảo vệ gan, ức chế virut, vi khuẩn gây bệnh.

o   Tác dụng của linh chi với hệ thần kinh

Nấm linh chi trị chứng đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh, giúp thư giãn thần kinh, giảm Stress.

Hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi an toàn và tốt cho sức khỏe

Khi sử dụng nấm đúng cách sẽ bảo toàn dược chất và phát huy tốt tác dụng của chúng.

Cách tốt nhất để dùng linh chi là bỏ thêm cam thảo, táo tàu, atiso, hoặc cỏ ngọt vào khi đun, hãm để giảm bớt vị đắng, vừa dễ uống lại không làm mất đi dược tính vốn có của nấm linh chi. Nếu thêm vitamin C vào khi uống sẽ làm tăng khả năng hấp thu dược chất trong nấm.

Nấm linh chi nên dùng vào thời gian nào và trong bao lâu thì có hiệu quả?

Linh chi nên dùng vào trước mỗi bữa sáng, khi đói bụng. Khi xuất hiện biểu hiện tiểu nhiều sau khi dùng là dấu hiệu khả quan. Vì công dụng của nấm linh chi đã có hiệu quả, chúng đang thanh lọc chất độc trong cơ thể.

Linh chi có hiệu quả sau 2-3 ngày sử dụng. Hiện tượng táo bón, tiêu chảy, mẩn ngứa sẽ xảy ra, đó là minh chứng cho hiệu quả mà linh chi đem lại. Các bệnh nhân ung thư, tiểu đường thường có cảm giác bệnh nặng lên.

Người bị huyết áp thấp có thể bị chóng mặt, vì vậy chỉ nên sử dụng nấm linh chi sau khi ăn no và không uống vào buổi tối. Đó là những dấu hiệu rất bình thường, không nên quá lo ngại.

Với những người quá mẫn cảm với linh chi, sẽ cảm thấy khó tiêu, chóng mặt, ngứa ngoài da nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do cơ thể bài tiết chất độc mạnh gây ra. Họ sẽ trở lại bình thường sau một thời gian. Có thể giảm lượng dùng xuống hoặc bỏ dùng sau 1 tuần rồi dùng lại.

Đối tượng không nên uống nấm linh chi

Sử dụng nấm linh chi không thể bừa bãi, lạm dụng. Đối với một số đối tượng nhất định khi uống nấm linh chi cần phải cẩn trọng.

– Những người huyết áp không ổn định. Đó là những người có huyết áp quá cao hoặc quá thấp. Khi sử dụng nấm linh chi cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

– Những người có cơ địa dị ứng với linh chi. Trường hợp này khi sử dụng nấm linh chi thường bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn…

 

 

Bình luận về bài viết này